กระบวนการ Mechanical Refurbish คืออะไร? พร้อม 5 เหตุผล ทำไมต้องใช้บริการจาก WCE

สำหรับเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการทำงานอยู่ตลอดเวลา เมื่อใช้งานไปนาน ๆ แล้ว ย่อมเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน และเกิดความเสียหายเกิดขึ้นในบริเวณที่มีการใช้งานหนัก หากเจอสถานการณ์แบบนี้การจะซื้อเครื่องจักรใหม่มาทดแทนเครื่องเดิม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานให้กลับมาดีเหมือนเดิมนั้น อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสม เนื่องจากการซื้อเครื่องจักรใหม่นั้นใช้ต้นทุนสูง และหากมีเครื่องจักรเสียหายมากกว่า 1 เครื่อง ก็ยิ่งทำให้ต้องใช้งบประมาณที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นทวีคูณ
กระบวนการ Mechanical Refurbish จึงเป็นตัวเลือกที่เข้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ เพราะทำให้เครื่องจักรเดิมน้ันสามารถกลับมาใช้งานได้โดยไม่ต้องซื้อใหม่ กล่าวคือ Mechanical Refurbish คือกระบวนการซ่อมแซมเครื่องจักรเพื่อคืนสภาพ ให้เครื่องจักรสามารถกลับมาทำงานได้โดยมีประสิทธิภาพดังเดิม โดยวิธีการในการซ่อมแซมนั้นจะขึ้นอยู่กับความเสียหายและสาเหตุของความเสียหายตามแต่ละกรณี ซึ่งนอกจากจะช่วยฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานและควบคุมกระบวนการผลิตในภาพรวมได้ดีแล้ว กระบวนการ Mechanical Refurbish ยังช่วยยืดอายุการใช้งาน และช่วยแก้ไขส่วนที่เสียหายหรือจุดบกพร่องไม่ให้ลุกลามจนเครื่องจักรเหล่านั้นพังลงได้ จึงช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย

กระบวนการ Mechanical Refurbish คืออะไร ?

Mechanical Refurbish คือกระบวนการซ่อมแซมเพื่อฟื้นฟูหรือปรับปรุงเครื่องจักรกลที่ผ่านการใช้งานมาระยะเวลาหนึ่ง หรือเกิดความเสียหายในระดับไม่มาก ให้สามารถกลับมาใช้งานได้โดยมีประสิทธิภาพที่ดีได้ดังเดิม

ซึ่งสามารถฟื้นฟูหรือปรับปรุงได้ตั้งแต่กระบวนการทำความสะอาด ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย หรือเปลี่ยนพาร์ทที่มีการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพลงได้ ใช้วิธีการทำความสะอาดและซ่อมแซมส่วนที่มีปัญหาหรือสึกหรอในเครื่องกล ซึ่งระดับในการซ่อมแซมและฟื้นฟูนั้นจะขึ้นอยู่กับความเสียหายและสาเหตุที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ซึ่งแล้วแต่กรณี

ความแตกต่างระหว่าง Mechanical Refurbish กับ Repair & Overhaul

การซ่อมแซมทั้งสองรูปแบบนี้อาจคล้ายกับการ Repair and Overhaul (R&O) เนื่องจากเป็นการซ่อมภายหลังจากที่เกิดความเสียหายขึ้นแล้ว แต่ Repair and Overhaul จะเน้นการซ่อมและแก้ไขปัญหาเฉพาะบางส่วนที่เกิดปัญหาหรือเกิดการสึกหรอ และเน้นความรวดเร็วในการซ่อมแซมเพื่อให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็ว แต่กระบวนการ Mechanical Refurbish จะเน้นการปรับปรุงและทำความสะอาดทั้งหมด  เช่น ตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้าง ตรวจสอบวงจรไฟฟ้า การทำความสะอาดส่วนต่างๆ เป็นต้น โดยจะใช้เวลานานกว่า เพราะเป็นกระบวนการที่มีความละเอียดมากกว่า

5 เหตุผล ทำไมต้องใช้บริการ Mechanical Refurbish จาก WCE

1. มีความพร้อมด้านศักยภาพ
ความโดดเด่นของบริการจาก Machinery Service by WCE คือ ความพร้อมด้านศักยภาพ ที่เรามีพื้นที่รองรับการซ่อมปรับปรุงชิ้นงานขนาดใหญ่ ทำให้สามารถซ่อมแซมในรูปแบบ In-house รวมไปถึงสามารถให้บริการซ่อมปรับปรุงในพื้นที่ลูกค้าได้อีกด้วย เพราะเรามีเครื่องมือ Mobile Machine ให้สามารถตรวจสอบและซ่อมแซมจนเสร็จสมบูรณ์ได้แบบ On-site 

2. มีเทคโนโลยีทันสมัย
Machinery Service by WCE เราใช้เครื่องมือที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย อย่างเช่น 3D Scan มาช่วยในการตรวจสอบให้สามารถหาจุดบกพร่องและความเสียหายได้อย่างชัดเจน พร้อมระบุสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งการตรวจสอบแบบนี้เป็นการตรวจแบบไม่ทำลายเครื่องจักรเดิมอีกด้วย 

3. มีบริการผลิตชิ้นส่วน ครบจบในที่เดียว
หากเกิดความเสียหายที่ต้องมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนหรือเปลี่ยนอะไหล่ของเครื่องจักร ไม่จำเป็นจะต้องเสียเวลาไปตามหาซื้ออะไหล่แล้วนำกลับมาประกอบกลับเข้าไปใหม่ เพราะ Machinery Service by WCE มีบริการผลิตชิ้นส่วนสำหรับเปลี่ยน ที่รองรับทุกความเสียหายที่เกิดขึ้นในแต่ละพาร์ทของเครื่องจักรได้ ทำให้สามารถควบคุมเวลาในการซ่อมแซมได้โดยที่สามารถซ่อมแซมตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการได้ในที่เดียว 

4. มีประสบการณ์สูง
Machinery Service by WCE มีประสบการณ์ในการซ่อมปรับปรุงเครื่องจักรในระดับอุตสาหกรรมมากกว่า 20 ปี ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมบำรุงชิ้นส่วนเครื่องจักร ซ่อมแซมและปรับปรุงเครื่องจักร ซ่อม Roll ขนาดใหญ่และเล็ก งานประกอบ งานซ่อมผิววัสดุ ด้วยกระบวนเชื่อม พ่นพอก รวมถึงงานซ่อมผิวแข็ง ก็มีความเชี่ยวชาญในงานซ่อมแซมและปรับปรุงเครื่องจักรได้อย่างรอบด้าน

5. ผลิตผลงานคุณภาพสูง
อีกขั้นตอนสำคัญในกระบวนการ Mechanical Refurbish คือกระบวนการตรวจสอบทั้งในส่วนก่อนซ่อมแซม การผลิตชิ้นงาน และภายหลังการซ่อมแซม ซึ่ง Machinery Service by WCE มีเครื่องมือตรวจเช็คและตรวจสอบที่เป็นไปตามมาตรฐานด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย จึงมั่นใจได้ว่าผลงานจากเราจะมีคุณภาพสูง ให้คุณสามารถใช้งานเครื่องจักรเหล่านั้นไปได้อีกนาน 

Machinery Service by WCE เรามีบริการ Mechanical Refurbish ที่พร้อมให้บริการในรูปแบบทั้ง In house – On site ด้วยบุคลากรที่มีประสบการณ์ และเครื่องมือที่ทันสมัยในการตรวจสอบเพื่อระบุปัญหาและค้นหาสาเหตุได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้เรายังมีบริการในการผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ เพื่อตอบสนองต่อทุกความเสียหายในพาร์ทของเครื่องจักร ในทุกกระบวนการตั้งแต่ก่อน-หลังมีการตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องจักรตามมาตรฐาน จึงมั่นใจได้ว่าเครื่องจักรที่เราซ่อมแซมและปรับปรุงนั้นจะมีคุณภาพที่ดี ช่วยให้สามารถนำกลับไปใช้งานได้มีประสิทธิภาพที่ดีดังเดิม

Contact Us

West Coast Engineering Company Limited (WCE)
🌐 www.wce.co.th
✉️ international@wce.co.th
📞 +66 (0) 2234-9889

Your Turn Key Engineering Solution
We engineer your sucCEss 

✉️

Purchasing Department : phaiboono@wce.co.th   |   Human Resources and Administration Department : hrmwce@wce.co.th   |   Sales Department : international@wce.co.th

Headquarters Bangkok

16 K&Y Building 5 Fl., Surasak Road, Silom Sub-District, Bangrak District, Bangkok, 10500
Telephone +66 (0) 2234 9487-89
Mobile Phone +66 (06) 5937 6283 
Fax +66 (0) 2233 6669

Factory Bang Saphan

9/1 Moo 4, BanKlangNa – YaiPloy Road, Maeramphueng, BangSaphan, PrachuapKhiriKhan 77140
Telephone +66 (0) 3290 6112 – 119
Fax +66 (0) 3290 6120