WCE ทำสำเร็จงานวิศวกรรมบริการ เครื่องเติมอากาศ โรงงานกระดาษ SCG

WCE เจ๋ง ออกแบบ-ผลิต-ติดตั้ง เครื่องเติมอากาศ (Aerator) ประสบผลสำเร็จ เป็นการออกแบบ-ผลิตเครื่องเติมอากาศเครื่องแรกของบริษัท เพื่อใช้เติมอากาศให้กับบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานของบริษัท สยามคราฟท์อุตสาหกรรม จำกัด (SKIC) ในกลุ่ม SCG กระดาษ มูลค่าโครงการ 1.25 ล้านบาท สร้างความไว้วางใจในคุณภาพงานวิศกรรมของ WCE ในงานเชิงวิจัยและพัฒนา (R&D) ใช้ระยะเวลาดำเนินงานทั้งหมด 9 เดือน ใบพัดที่ได้รับการออกแบบสามารถกวนน้ำและตะกอนได้ดีเทียบเท่าตัวต้นแบบของต่างประเทศ สามารถลดค่าใช้จ่ายและอุปสรรคในการซ่อมบำรุงเครื่องได้


นายณรงค์ฤทธิ์ โชตินุชิตตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวสท์โคสท์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด หรือ WCE เปิดเผยผู้สื่อข่าว “ข่าวฅนเหล็กเอสเอสไอ” ว่า บริษัทได้รับความไว้วางจากบริษัทในกลุ่ม SCG ใช้บริการงานวิศวกรรมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจาก WCE ได้มีฝ่ายออกแบบและพัฒนาวิศวกรรมในการดำเนินงานให้ลูกค้า ประกอบกับลูกค้าในเครือ SCG เคยว่าจ้างซ่อม-ผลิต ชิ้นส่วนเครื่องจักร ซึ่ง WCE สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมีคุณภาพ ล่าสุดบริษัท สยามคราฟท์อุตสาหกรรม จำกัด (SKIC) ในกลุ่ม SCG กระดาษได้ว่าจ้างให้ดำเนินการออกแบบ และผลิตเครื่องเติมอากาศ (Aerator) ในเชิงงาน R&D โดยให้ WCE รับฟังข้อมูล และทำการออกแบบ ปรับปรุงให้แก่ลูกค้าจนประสบผลสำเร็จ ตกลงว่าจ้างงานผลิต เป็นมูลค่าโครงการ 1.25 ล้านบาท เพื่อใช้เติมอากาศให้กับบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงาน
จากโจทย์ที่ได้รับ 1) ลูกค้ามีเครื่อง Aerator ที่สั่งซื้อจากต่างประเทศใช้งานอยู่ แต่ด้วยชุดทุ่นลอยน้ำ มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก ซึ่งทำมาจากเหล็ก ทำให้การติดตั้งซ่อมบำรุงลำบาก และมีราคาแพง 2) เครื่อง Aerator ที่สั่งซื้อจากต่างประเทศ ใช้งานกับมอเตอร์ขนาด 75 kW ลูกค้าต้องการเปลี่ยนให้ใช้งานได้กับมอเตอร์ขนาด 55 kW ของลูกค้าที่มีอยู่เพื่อนำของเดิมกับมาใช้ประโยชน์ให้สูงสุด ดังนั้น WCE จึงได้ทำการออกแบบโครงสร้างชุดทุ่นลอยน้ำใหม่ ตัวทุ่นผลิตจากวัสดุไฟเบอร์กลาส แข็งแรง ทนต่อสารเคมีและแสงแดดได้ดี มีน้ำหนักรวมเบาลง ขนาดเล็กลง ง่ายต่อการติดตั้งและเคลื่อนย้าย ซ่อมบำรุง รวมถึงยังอยู่ในงบประมาณที่ลูกค้าต้องการด้วย   นอกจากนี้ได้ออกแบบใหม่ ใบพัดตีน้ำให้มีขนาดเล็กลงแต่ยังคงมีประสิทธิภาพสูง และออกแบบชุดเกียร์ขับให้เข้ากับกำลังและความเร็วรอบของมอเตอร์ 55 kW ของลูกค้า โดยได้ใช้เวลาในการออกแบบจำนวน 5 เดือน และระยะเวลาผลิต-ติดตั้งจำนวน 4 เดือน มีทีมในการดำเนินงานทั้งสิ้น จำนวนเพียง 15 คน


การดำเนินการก่อสร้างโดยผลิตที่โรงงานบางสะพาน ทำการประกอบทดสอบการลอยน้ำ ความแข็งแรงของโครงสร้าง ก่อนนำไปติดตั้งที่หน้างาน ทดสอบการใช้งานเพื่อเก็บค่าต่างๆ แล้วจึงนำไปติดตั้งใช้งานจริงผลจากการทดลอง หรือการนำใช้งานจริง 1) ใบพัดที่ได้รับการออกแบบ สามารถกวนน้ำและตะกอนได้ดีเทียบเท่าตัวต้นแบบของต่างประเทศ แต่ปริมาณออกซิเจนจะมีค่าน้อยกว่า ด้วยเพราะรูปทรงและขนาดที่เล็กกว่า 2) สามารถลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าลง เนื่องจากมีชุดเกียร์ทดกำลัง และมอเตอร์มีขนาดเล็กลง


นายณรงค์ฤทธิ์ เผยว่า ไม่เคยผลิตมาก่อน และเครื่องนี้เป็นการออกแบบและผลิตครั้งแรกของ WCE ซึ่งสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างดีเยี่ยม คุณภาพมาตรฐานเทียบเท่าเครื่องนำเข้าจากต่างประเทศ ใช้งานจริงแล้วไม่ประสบปัญญาการใช้งานใดๆ และลดอุปสรรคการค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงโดยการปรับเปลี่ยนวัสดุ และมีความคงทน


ทั้งนี้ WCE มุ่งเสริมสร้างความรู้ เทคนิคและพัฒนาความสามารถทางด้านวิศวกรรมให้ตอบสนองกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆได้ครอบคลุมที่สุด ด้วยการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน โดยใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ เครื่องมือที่เที่ยงตรงและทันสมัย และการตรวจสอบและรับประกันคุณภาพ เพื่อการก้าวสู่โลกวิศวกรรมยุคใหม่ที่ไม่หยุดนิ่ง และสามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืน

Contact Us

West Coast Engineering Company Limited (WCE)
🌐 www.wce.co.th
✉️ international@wce.co.th
📞 +66 (0) 2234-9889

Your Turn Key Engineering Solution
We engineer your sucCEss 

✉️

Purchasing Department : phaiboono@wce.co.th   |   Human Resources and Administration Department : hrmwce@wce.co.th   |   Sales Department : international@wce.co.th

Headquarters Bangkok

16 K&Y Building 5 Fl., Surasak Road, Silom Sub-District, Bangrak District, Bangkok, 10500
Telephone +66 (0) 2234 9487-89
Mobile Phone +66 (06) 5937 6283 
Fax +66 (0) 2233 6669

Factory Bang Saphan

9/1 Moo 4, BanKlangNa – YaiPloy Road, Maeramphueng, BangSaphan, PrachuapKhiriKhan 77140
Telephone +66 (0) 3290 6112 – 119
Fax +66 (0) 3290 6120