เทรนด์เทคโนโลยีใหม่ ช่วยเปลี่ยนแปลงในโลก EPC Project 

สำหรับงานจัดการโครงการก่อสร้างที่ประกอบไปด้วยหลายส่วนย่อย เมื่อเป็นโครงการขนาดใหญ่หรือมีมูลค่าสูงก็ยิ่งมีความซับซ้อนมากขึ้น การที่จะสามารถควบคุมงานให้มีคุณภาพและสามารถส่งมอบได้ในกรอบเวลาที่กำหนดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ อีกทั้งยังพบปัญหามากมายที่เกิดขึ้นได้ตลอดระยะเวลาในการทำงานจนกว่าจะส่งมอบงานอีกด้วย

ทุกวันนี้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้ว่าเข้ามาเป็นจุดเปลี่ยนให้กับทุกอุตสาหกรรม รวมถึงกระบวนการทำงานของ EPC Project Service เทคโนโลยีต่าง ๆ ก็เข้ามามีบทบาทในการช่วยแก้ไขปัญหา และปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้นได้ อีกมั้งยังเป็นเครื่องมือและตัวช่วยให้กับทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญสามารถบริหารจัดการและก่อสร้างงานในโครงการขนาดใหญ่หรือมีความท้าทายสูงได้ง่ายมากขึ้น ทลายข้อจำกัดต่าง ๆ ระหว่างการทำงานได้เลย

วันนี้เราจะพาไปดูเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาช่วยให้งาน EPC Project ทำงานได้ดียิ่งขึ้นได้มากกว่าเดิม

5 เทรนด์เทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยเปลี่ยนแปลงในโลก EPC Project

 1. โปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นสำหรับการวางแผนงาน EPC
  ปัจจุบันมีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั้งแบบฟรีและแบบเสียค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยการบริหารจัดการและวางแผนงานแบบโปรเจ็คมากมาย รวมไปถึงงานโครงการก่อสร้างที่ประกอบไปด้วยเหล่าผู้รับเหมาและการประสานงานจากหลากหลายฝ่าย ด้วแอพพลิเคชั่นหรือซอฟแวร์ประเภทนี้จะช่วยให้ขั้นตอนวางแผนนั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เพราะช่วยให้เราวิเคราะห์ และบริหารความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น ด้านงบประมาณ แผนงาน และกระบวนการผลิตที่อาจจะเกิดขึ้นภายในงาน รวมถึงยังช่วยอำนวยความสะดวกให้ช่วยติดตามสถานะงาน และรวบรวมปัญหา ช่องทองการพูดคุยประสานงานให้สามารถคุยได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดความสับสน อีกทั้งยังสามารถควบคุมและปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เฉพาะได้อย่างง่ายดาย
 2. เทคโนโลยีการออกแบบด้วย 3D และ AI สำหรับ EPC
  เทคโนโลยี 3D สามารถช่วยให้เกิดการออกแบบที่สมจริงมากขึ้น พร้อมการคำนวณตามหลักวิศวกรรมได้อย่างแม่นยำ ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้ตั้งแต่กระบวนการวางแผนงาน การออกแบบ การนำเสนอลูกค้าได้ ซึ่งช่วยให้เราเห็นภาพการออกแบบที่สมจริงได้มากยิ่งขึ้น จึงช่วยลดและหลีกเลี่ยงปัญหาหน้างาน และอุดช่องว่างได้ก่อนที่จะสร้างจริง นอกจากนี้เทคโนโลยี AI ยังสามารถเข้ามาช่วยทำการสืบค้นข้อมูล วิเคราะห์รูปแบบระหว่างงานออกแบบ ช่วยให้เราคัดสรรวิธีแก้ไขในงานทางด้านวิศวกรรมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ประหยัดเวลาในการออกแบบได้อีกด้วย
 3. หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติช่วยเพิ่มความแม่นยำและควบคุมเวลา
  สำหรับการทำงานที่มีความแม่นยำสูงนั้น ต้องยอมรับเลยว่าหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัตินั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก และช่วยปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมไปในทางที่ดีขึ้นได้ขนานใหญ่ ซึ่งในงาน EPC Project Service เองก็สามารถนำหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมาใช้ร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของขั้นตอนการจัดระเบียบ การลำเลียงและขนส่ง รวมไปถึงเนื้องานที่ต้องใช้เทคนิคเฉพาะเจาะจงอย่างงานเชื่อม งานตัด หรืองานผลิตโครงสร้างสำเร็จรูป ก็สามารถใช้งานระบบเหล่านี้เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและควบคุมระยะเวลาได้เป็นอย่างดี
 4. รายงานผลด้วย Dashboard
  สำหรับงานโครงการที่ประกอบไปด้วยหลายภาคส่วนทำให้ส่วนของ Data ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สามารถนำมาวิเคราะห์ปัญหา พัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพ บริหารความเสี่ยง และเสริมการจัดการให้ดีมากยิ่งขึ้นได้ ซึ่งสามารถเลือกใช้เครื่องมือซอฟต์แวร์ตัวช่วยด้าน Data มาปรับใช้กับวงการวิศวกรรมได้ นอกจากจะช่วยให้สามารถวิเคราะห์กระบวนการทำงาน คุณภาพงาน และการบริหารจัดการได้อย่างดีแล้ว ยังช่วยให้แสดงผลออกมาเป็นข้อมูลที่เข้าใจง่าย สามารถนำเสนอกับลูกค้าเพื่อติดตามสถานะงานและสรุปการทำงานในแต่ละงวดงานได้เป็นอย่างดี

บริการ EPC Project Service จาก WCE ให้บริการออกแบบทางวิศวกรรม การจัดหา การก่อสร้าง การติดตั้งและทดสอบจนพร้อมใช้งาน การบริการ O&M การบริการให้คำปรึกษา และการบริการโครงการจ้างเหมาแบบเบ็ดเสร็จ ด้วยการบริหารจัดการโครงการอย่างมีประสิทธิภาพ การใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และส่งมอบผลงานที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี จนได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนมาอย่างต่อเนื่อง เรามีความพร้อมในการบริการในงานโครงการขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี รับรองได้ว่าคุณจะไม่ผิดหวัง

Contact Us

West Coast Engineering Company Limited (WCE)
🌐 www.wce.co.th
✉️ international@wce.co.th
📞 +66 (0) 2234-9889

Your Turn Key Engineering Solution
We engineer your sucCEss 

✉️

Purchasing Department : phaiboono@wce.co.th   |   Human Resources and Administration Department : hrmwce@wce.co.th   |   Sales Department : international@wce.co.th

Headquarters Bangkok

16 K&Y Building 5 Fl., Surasak Road, Silom Sub-District, Bangrak District, Bangkok, 10500
Telephone +66 (0) 2234 9487-89
Mobile Phone +66 (06) 5937 6283 
Fax +66 (0) 2233 6669

Factory Bang Saphan

9/1 Moo 4, BanKlangNa – YaiPloy Road, Maeramphueng, BangSaphan, PrachuapKhiriKhan 77140
Telephone +66 (0) 3290 6112 – 119
Fax +66 (0) 3290 6120