อยากสร้างโกดังต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

โกดังหรือแวร์เฮ้าส์ (Warehouse) เป็นสถานที่จัดเก็บสินค้าหรือสิ่งของที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก เพราะทำให้สามารถจัดเก็บสิ่งของจำนวนมากได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งยังช่วยป้องกันความเสียหายของสินค้าต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของอุณหภูมิหรือความชื้นและเรื่องของความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ใช่ว่าจะใช้อาคารใดมาทำเป็นโกดังก็ได้ เพราะโกดังจะต้องเป็นอาคารที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองในการใช้งานได้อย่างเหมาะสม จึงจะสามารถป้องกันความเสียหายและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

แม้การสร้างโกดังจะไม่ใช่เรื่องยากแต่การสร้างโกดังยังจำเป็นต้องใช้กระบวนการที่ซับซ้อน รวมถึงการวางแผนและการเตรียมความพร้อมอย่างดี ซึ่งค่าใช้จ่ายในการสร้างโกดังจะขึ้นอยู่กับขนาดและความต้องการของผู้ใช้บริการ ดังนั้นในการวางแผนที่ดี และสำรวจความต้องการจะช่วยควบคุมงบประมาณในการสร้างโกดังได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่ผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่สนใจจะสร้างโกดังต้องนำมาพิจารณา เพื่อให้ได้โกดังที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับความต้องการ และใช้งานได้อย่างคุ้มค่า สำหรับใครกำลังสนใจการสร้างโกดังไว้สำหรับจัดเก็บสินค้าหรือสิ่งของต่าง ๆ วันนี้ WCE เรามีขั้นตอนวางแผนง่าย ๆ มาแนะนำก่อนที่จะเริ่มก่อสร้างโกดัง เพื่อให้ได้โกดังที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึงควบคุมงบประมาณได้ไม่บานปลาย

อยากสร้างโกดังต้องเริ่มต้นอย่างไร?

1. กำหนดจุดประสงค์การใช้งาน
ปัจจัยสำคัญอันดับแรกเลยคือการกำหนดวัตถุประสงค์การใช้งานของโกดังที่ต้องการ เพื่อให้สามารถวางแผนและออกแบบได้อย่างเหมาะสม เช่น ต้องการใช้เพื่อจัดเก็บสินค้าประเภทใด จะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิและมีระบบปรับอากาศหรือไม่ หรือเป็นประเภทสิ่งของแบบเฉพาะเจาะจงที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษหรือไม่ นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาเรื่องจำนวนสินค้าหรือสิ่งของที่ต้องการจัดเก็บด้วย เพื่อนำมาคำนวณขนาดและความสูงของอาคาร ซึ่งการกำหนดจุดประสงค์การใช้งานของโกดังให้ชัดเจน จะช่วยให้สามารถนำไปออกแบบรูปแบบโกดัง คัดเลือกวัสดุที่นำมาใช้ และติดตั้งระบบที่จำเป็นให้สามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสม และยังช่วยจำกัดกรอบงบประมาณได้อีกด้วย

2. สำรวจงบประมาณ
สำรวจว่าเรามีงบประมาณในการสร้างโกดังอยู่ที่เท่าไหร่ และควรตั้งงบประมาณในใจเอาไว้ก่อนว่าไม่ควรเกินราคาเท่าไหร่ เพื่อควบคุมขอบเขตไม่ให้งบประมาณบานปลาย ซึ่งราคาในการก่อสร้างโกดัง มีราคาตั้งแต่ 3,600-7,500 บาท/ตร.เมตร อีกทั้งเรื่องของสเปคและความต้องการที่เฉพาะเจาะจงอาจมีผลต่อราคาในการก่อสร้างด้วยเช่นกัน จึงควรกำหนดให้สอดคล้องกับงบประมาณที่ตั้งเอาไว้

3. การเลือกสถานที่ตั้ง
มองหาสถานที่ตั้งที่เหมาะสม โดยอิงจากจุดประสงค์ในการใช้งาน เช่น หากเป็นโกดังสินค้าหลักควรจะต้องมีทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้กับเส้นทางการขนส่งสินค้าที่สะดวก หรือใกล้กับแหล่งกระจายสินค้าเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งเพิ่มเติม และควรคำนึงถึงสภาพของพื้นที่ว่ามีระดับความสูง-ต่ำ หรือมีความแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้สามารถก่อสร้างโกดังได้อย่างเหมาะสมและสามารถใช้งานได้ในระยะยาวอีกด้วย

4. เลือกผู้ให้บริการด้านการออกแบบและก่อสร้างที่น่าเชื่อถือ
แม้ปัจจุบันจะสามารถหาซื้อแบบโกดังสำเร็จรูปได้ง่าย ๆ แต่อาจไม่ตอบโจทย์ในการใช้งานได้เท่าที่ควร จึงควรหาผู้ให้บริการที่ช่วยให้คำปรึกษาได้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบและการก่อสร้าง เพื่อช่วยคัดเลือกรูปแบบ วัสดุ อุปกรณ์ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึงควบคุมการก่อสร้างให้ได้คุณภาพและเสร็จภายใต้กรอบเวลาที่กำหนด
จะเห็นได้ว่า 4 ขั้นตอนข้างต้นนี้ เป็นขั้นตอนที่สำคัญสำหรับผู้เริ่มต้นเป็นอย่างมาก เพื่อให้ผู้ที่สนใจและต้องการสร้างโกดัง ด้วยการตีกรอบความต้องการโดยคำนึงถึงเรื่องของจุดประสงค์การใช้งาน ความต้องการแบบเฉพาะเจาะจง จนทำให้สามารถวางแผนการสร้างโกดังที่เหมาะสมกับการใช้งานได้สูงสุด สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย และควบคุมงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

สร้างโกดังกับ EPC Project ควบคุมราคาได้ไม่บานปลาย

EPC Project Service Business Unit เราเป็นหนึ่งในหน่วยธุรกิจย่อยจากบริษัท เวทส์โคสท์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด หรือ WCE ที่เป็นผู้นำด้านบริการโซลูชั่นวิศวกรรมแบบครบวงจร โดยบริการของ EPC Project Service จะช่วยจัดการงานโครงการก่อสร้างให้สามารถส่งมอบผลงานได้อย่างมีคุณภาพ ลดภาระการทำงาน สะดวกสบาย และควบคุมเวลาและค่าใช้จ่ายได้ตามกรอบที่กำหนด

บริการของเรา
บริการให้คำปรึกษา เพื่อช่วยวางแผนการออกแบบและก่อสร้างอย่างเหมาะสม โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์
สำรวจพื้นที่ และออกแบบรูปแบบโกดังให้เหมาะสมภายใต้งบประมาณที่จำกัด
จัดหาวัสดุและจัดจ้าง เพื่อคัดเลือกวัสดุและผู้รับเหมาที่มีคุณภาพ ในราคาที่ไม่ทำให้งบบานปลาย
การก่อสร้างและติดตั้งอุปกรณ์ การควบคุมการก่อสร้างให้มีคุณภาพและเวลาให้เป็นไปตามแผนที่กำหนด รวมถึงดูแลเรื่องการติดตั้งสิ่งก่อสร้างหรืออุปกรณ์สำหรับการใช้งานในพื้นที่
การตรวจสอบและทดสอบ มีการตรวจสอบและทดสอบทางด้านงานโครงสร้างการ ด้านความแข็งแรงและการรับน้ำหนัก ด้านงานระบบท่อ ระบบรางน้ำ ระบบไฟฟ้า และระบบอื่น ๆ อย่างครอบคลุม เพื่อให้สามารถส่งมอบผลงานที่มีคุณภาพสูงสุดไปถึงมือลูกค้าได้

EPC Project Service by WCE เรารับสร้างโกดังและรับสร้างโรงงาน ไม่ว่าขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ เราก็พร้อมช่วยลดภาระงาน ควบคุมคุณภาพ เพิ่มความสะดวก และลดค่าใช้จ่ายให้กับคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งกระบวนการของเราเป็นบริการโซลูชั่นทางด้านวิศวกรรมเกี่ยวกับงานโครงการที่ครอบคลุมด้วยศักยภาพที่โดดเด่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญของบุคคลากร และการจัดการทางวิศวกรรม ซึ่งมีการทำงานสอดประสานกันกับหน่วยธุรกิจอื่น ๆ ภายใต้ WCE ได้อย่างลงตัว

Contact Us

West Coast Engineering Company Limited (WCE)
🌐 www.wce.co.th
✉️ international@wce.co.th
📞 +66 (0) 2234-9889

Your Turn Key Engineering Solution
We engineer your sucCEss 

✉️

Purchasing Department : phaiboono@wce.co.th   |   Human Resources and Administration Department : hrmwce@wce.co.th   |   Sales Department : international@wce.co.th

Headquarters Bangkok

16 K&Y Building 5 Fl., Surasak Road, Silom Sub-District, Bangrak District, Bangkok, 10500
Telephone +66 (0) 2234 9487-89
Mobile Phone +66 (06) 5937 6283 
Fax +66 (0) 2233 6669

Factory Bang Saphan

9/1 Moo 4, BanKlangNa – YaiPloy Road, Maeramphueng, BangSaphan, PrachuapKhiriKhan 77140
Telephone +66 (0) 3290 6112 – 119
Fax +66 (0) 3290 6120